Kịp thời sửa những hư hỏng của xe ô tô là yếu tố vô cùng quan trọng nhằm bảo đảm an toàn cho người và xe. Nhưng nếu chúng ta không biết những điều cần chú ý khi sửa ô tô thì rất dễ “tiền mất, tật mang”.

Sơ ý… tý chết!

Chiều 29-5, tôi lái ô tô đến cơ quan. Đang đi 50km/giờ thì bất ngờ xe bị nổ lốp, lao sang sát lề đường bên phải… “May là xe của anh nổ lốp sau chứ không phải lốp trước. May nữa là lúc đó không có chiếc xe nào đi gần phía sau, nếu không thì cả người và xe của anh đã tan tành rồi. Bài học nhớ đời cho anh là phải thường xuyên kiểm tra và kịp thời thay ngay nếu lốp xe mòn hoặc nứt nẻ nhé”! – Thợ sửa xe tên Nam ở gara ô tô trên phố Dương Đình Nghệ (Hà Nội) nói với tôi như vậy.

Trăm cách “moi tiền”…

Anh thợ sửa ô tô ở gara trên phố Dương Đình Nghệ nói với tôi có vẻ rất chân thành, nhưng…

– Xe của anh mòn hết cả phanh rồi. Đi kiểu này có ngày đâm chết người khác đấy!

– Cái lọc gió này anh có thay luôn không? Nó tắc tịt chẳng còn thông được gió nữa đâu!

– Dây cua-roa cũng đã sắp đứt rồi! Thay luôn hay thôi là tùy anh nhé!…

Nghe thợ sửa nói ra đủ thứ phải thay, tôi chỉ biết gật đầu vì nếu không thay thì đều… vô cùng nguy hiểm! Nhưng khi tôi gọi điện nhờ một người bạn mang thêm tiền ra để trả tiền sửa xe thì anh bảo: “Ông đúng là “gà mờ”. Dừng sửa ngay để tôi đưa đến gara chính hãng sẽ không bị thợ sửa xe lừa gạt”!

Đúng như bạn tôi nói. Khi đưa ô tô đến gara của chính hãng KIA Phạm Văn Đồng (Hà Nội), kỹ thuật viên Vũ Ngọc Đức kiểm tra xe rất kỹ và chỉ tư vấn thay lốp và lọc gió. Anh Đức cho biết: “Hiện rất nhiều cơ sở sửa xe ô tô nhỏ lẻ cố tình “moi tiền” của khách bằng cách lừa dối hỏng nhiều thứ để thay đồ, thậm chí họ còn thay đồ không đúng chủng loại, đồ rởm nhưng tính tiền như đồ xịn”.